Phản Lưới Nhà Là Gì? Đá Phản Lưới Nhà Bàn Thắng Tính Cho Ai ?

Trong bộ môn thể thao đồng đội như bóng đá, các tình huống phối hợp không ăn ý và gây ra sự cố không mong muốn là điều mà không thể tránh khỏi. Đặc biệt, người hâm mộ bóng đá thường khó để chấp nhận sự sai sót khi đá phản lưới nhà.

Đá phản lưới nhà là gì ? Đá phản lưới nhà bàn thắng tính cho ai ? Cách thức để ghi nhận bàn thắng ra sao? Kiến thức thú vị và bổ ích này sẽ được cập nhật ngay và luôn qua các định nghĩa, những tình huống phản lưới nhà huyền thoại của bóng đá thế giới.

Phản lưới nhà là gì ?

Phản lưới nhà là chuyện thường như ở chợ, vẫn hay diễn ra trong các trận đấu bóng đá. Phản lưới nhà tức là khi có một cầu thủ ghi bàn vào khung thành đội chủ nhà của mình thay vì vào đội khách.

Những bàn phản lưới nhà đó đã mang lại bàn thắng cho đối thủ chứ không phải là cho đội chủ nhà. Và “Og” chính là viết tắt từ cụm từ “Own goal“, có nghĩa là “bàn đá phản lưới nhà“.

Phản lưới nhà là gì?

Trong bóng đá, tồn tại nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình huống phản lưới nhà cực thú vị. Và nguyên nhân chính của bàn phản lưới nhà vẫn là do các pha cản phá quá nhanh và nắm độ chính xác không tốt khiến bóng đi lệch hướng, thiếu chính xác.

Tình huống này thường rất ít xảy ra nhưng cũng không phải không có. Nếu ghi bàn phản lưới, cầu thủ có thể bị coi là tội đồ và họ có thể bị chỉ trích thậm tệ từ giới truyền thông, không chỉ trong những trận đấu quan trọng.

Bàn thắng phản lưới nhà tính cho ai?

Tất nhiên, bàn thắng phản lưới nhà chắc chắn sẽ phải được tính vào điểm cho đội bạn. Nhưng danh sách tên cầu thủ ghi bàn có thể sẽ thay đổi. Lúc này, tên cầu thủ ghi bàn phản lưới nhà có thể được nằm trong danh sách của đội bạn dù cho không trong cùng một đội.

Ban thang phan luoi nha tinh cho ai

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà tổ trọng tài sẽ đưa ra phán quyết về việc bàn thắng phản lưới nhà sẽ tính cho ai. Thông thường thì theo quy luật trên, những pha phản lưới nhà tất yếu sẽ được tính bàn thắng cho đối phương.

Ngoài ra, vẫn còn tồn tại một số trường hợp cầu thủ ghi bàn phản lưới là những người thực hiện những đường truyền cuối cùng dẫn đến việc đối phương sở hữu bàn thắng. Lúc này bàn thắng sẽ được công nhận cho người chuyền bóng vì đã khiến đối phương đỡ bóng trượt.

Những nguyên nhân dẫn đến hậu quả phản lưới nhà

Lý do chính gây ra việc phản lưới nhà thường là do lỗi phòng vệ ngoài ý muốn. Trong quá trình tổ chức phòng thủ, các hậu vệ sẽ đối mặt trực tiếp với những dàn tấn công của đội bạn và thường quay lưng về phía khung thành của mình.

Cách cản phá thường thấy chính là đá bóng ra phía sau đường biên của đội nhà. Điều này đã vô tình đẩy khung thành rơi vào “điểm mù” và dẫn đến việc đá phản lưới nhà là hậu quả ngoài ý muốn.

Những nguyên nhân dẫn đến hậu quả phản lưới nhà

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp cầu thủ có những pha dắt bóng và đá phản lưới nhà một cách ngớ ngẩn vì xử lý tình huống kém. Đặc biệt, trường hợp thủ môn làm cho bóng dội vào tay chắn và thủng lưới nhà cũng không hề hiếm gặp trong bóng đá hiện đại.

Dù là nguyên nhân nào, chủ quan hay là khách quan, việc đá phản lưới nhà cũng sẽ ít nhiều gây ra ảnh hưởng tiêu cực lên tâm lý của toàn đội bóng.

Điều gì sẽ xảy ra với cầu thủ vi phạm lỗi OG?

Nếu một cầu thủ cố tình đá phản lưới nhà, đội của anh ta sẽ thua. Họ thường sẽ bị phạt hay không tham gia trận đấu tiếp theo. Thông thường những người tham gia trò chơi là những người chơi có tâm lý cố tình sút cầu môn cho mình. Vì vậy, đây là hành vi bị nghiêm trị và phạt theo quy định của ban tổ chức giải bóng đá.

Điều gì sẽ xảy ra với cầu thủ vi phạm lỗi OG?

Trong trường hợp cầu thủ chỉ vô ý đá phản lưới nhà thì sẽ nhận nhiều chỉ trích từ khán giả và người hâm mộ. Chắc chắn điều này sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc trong sự nghiệp bóng đá sau này của cầu thủ ấy.

Nếu phát hiện trường hợp cả đội cố tình đá phản lưới nhà. Chắc chắn, đội bóng này sẽ không có cơ hội góp mặt trong các trận bóng tiếp theo. Và cũng sẽ phải nhận kỷ luật thích đáng.

Các pha phản lưới nhà đi vào huyền thoại trên thế giới

Cùng nhìn lại một số pha phản lưới nhà mang tính lịch sử, có pha cực hài hước và cũng có những sự kiện khiến người trong cuộc bỏ mạng.

Andrés Escobar tại FIFA World Cup 1994

Vòng chung kết World Cup 1994, cầu thủ người Colombia, anh Andrés Escobar đã sơ suất gây ra quả phản lưới nhà trong trận đấu gặp tuyển Mỹ. Ở những giờ phút cản John Harker của đội bạn tại vòng bảng.

Andrés Escobar 1994

Andrés Escobar đã cản phá bất thành và vô tình để bóng lọt vào khung thành, mở màng cho tỷ số đội Mỹ tại trận đấu và khiến cho Colombia thua chung cuộc với tỷ số là 2 – 1.

Năm ngày sau, đội Colombia bị loại ra khỏi World Cup 1994, cầu thủ Escobar đã bị bắn chết một cách bất ngờ. Theo kết quả điều tra, nguyên nhân của vụ nổ súng chính là vì bàn phản lưới nhà đã làm giận một cổ động viên quá khích.

Matthias Gragger tại giải Vô địch quốc gia Áo

Trong trận đấu Ried vs Wolfsberger, hậu vệ Matthias Gragger đã có những đường chuyền về cho thủ môn của đội nhà Ried.

Matthias Gragger

Lúc này, thủ môn đội nhà đã dâng lên quá cao và chủ quan do đội đã dẫn trước với tỷ số 2 – 0 nên không kịp thời xử lý tình huống đó. Kết quả Ried đã bị vào 1 quả đá phản lưới nhà một cách oan ức.

Hậu vệ Gragger cảm thấy bất lực và cũng có thái độ hết sức ăn năn trước tình huống trên. Dù bàn phản lưới nhà của anh không gây ảnh hưởng quá lơn đến kết quả chung cuộc.

David Luiz đá phản lưới nhà

Là tình huống một cầu thủ Brazil bỏ bóng đi chệch khung thành, giúp Mexico sau đó đánh bại Brazil với tỷ số 1-0. Pha phản lưới nhà đó cũng khiến cả thế giới bóng đá quen thuộc hơn với anh chàng cầu thủ David Luiz.

Xem thêm: Lối Đá Pressing Là Gì

Kết luận

Như vậy vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua đá phản lưới nhà Og là gì và các tình huống phản lưới hot hit trường tồn hiện nay. Tất nhiên, đá phản lưới nhà là tình huống không ai mong muốn xảy ra trong bóng đá, nhưng đôi khi các cầu thủ lại vô tình phải trải qua nó. Để tránh tình huống này, các cầu thủ cần tập trung và cẩn trọng hơn khi đá bóng.

soilsecurity.org